Nhập từ khóa cần tìm

Đà Nẵng: Phê duyệt quy hoạch phía Đông và bán đảo Sơn Trà

  UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu 1/5000 khu vực phía Đông và bán đảo Sơn Trà, nhằm cụ thể hóa quy hoạch chung TP đến 2030 và tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt.

  Đồ án làm cơ sở pháp lý để triển khai lập quy hoạch chi tiết các khu vực, lập dự án đầu tư xây dựng và quản lý xây dựng trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

  Cụ thể, khu vực nghiên cứu quy hoạch có quy mô diện tích đất khoảng 5.008ha. Phạm vi ranh giới có phía đông và phía bắc giáp Biển Đông; phía tây giáp sông Hàn; phía nam giáp đường Hồ Xuân Hương. Dự báo quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 357.800 người.

  Quy hoạch phân khu phía đông và bán đảo Sơn Trà thành phố được chia thành 10 khu ở bao gồm các khu có ký hiệu A, B, C, D, E, F, G, H, I, J và 5 đơn vị chức năng độc lập bao gồm các khu có ký hiệu QS, DL, CN, ĐN, MN. Trong đó, đất dân dụng khoảng 2.072,98ha (41,39%); đất xây dựng ngoài phạm vi khu dân dụng khoảng 2.888,44ha (57,68%); còn các loại đất khác trong phạm vi khu dân dụng khoảng 46,58ha (0,93%).

  tp. da nang quyet dinh phe duyet do an quy hoach phan khu 1/5000khu vuc phia dong va ban dao son tra

  TP. Đà Nẵng quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu 1/5000khu vực phía Đông và bán đảo Sơn Trà

  Khu vực sẽ hình thành trung tâm cấp đô thị, khu vực và các khu ở hoặc đơn vị ở độc lập; phát triển các khu đô thị mới hiện đại, đồng bộ, gắn với cải tạo, chỉnh trang, xây dựng lại các khu ở hiện có, tạo dựng một phân khu đô thị hoàn chỉnh, nhằm đáp ứng các nhu cầu hạ tầng xã hội và nhà ở phục vụ khu công nghiệp; tổ chức không gian cảnh quan thấp tầng, trung tầng và cao tầng.

  Đồng thời, hình thành các trục đô thị, trục cảnh quan và các không gian điểm nhấn trọng tâm, đảm bảo sự liên kết hài hòa với không gian xung quanh. Tại các khu ở hình thành các đơn vị ở, với hạt nhân khu ở là khu công viên, cây xanh, vườn hoa, trung tâm hành chính, văn hóa, thương mại dịch vụ và trường trung học phổ thông.

  Các đơn vị ở tổ chức các nhóm ở, với hạt nhân đơn vị ở là khu vườn hoa, cây xanh, công cộng đơn vị ở và cụm trường tiểu học, trung học cơ sở; hình thành hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật (trạm cấp điện, cấp nước, bến bãi đỗ xe, xử lý nước thải,...).

  Việc quản lý quy hoạch đô thị, quản lý đất đai, đầu tư xây dựng công trình cần tuân thủ quy hoạch và quy định quản lý theo đồ án quy hoạch phân khu được ban hành kèm theo hồ sơ quy hoạch. Bên cạnh đó, còn phải tuân thủ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng Việt Nam và các quy định hiện hành; trong quá trình triển khai quy hoạch xây dựng có thể áp dụng các tiêu chuẩn, quy phạm nước ngoài và phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép; việc điều chỉnh, thay đổi, bổ sung quy hoạch phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

  Được biết, UBND thành phố giao UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND quận Sơn Trà chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức công bố công khai đồ án được duyệt theo quy định. Đồng thời, giao Sở Xây dựng, UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND quận Sơn Trà quản lý đồ án được phê duyệt theo đúng chức năng và nhiệm vụ được giao; giao Viện Quy hoạch xây dựng, Sở Xây dựng rà soát quy hoạch, bổ sung các thành phần sử dụng đất còn thiếu đảm bảo diện tích theo quy định và báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định.

  (Theo tri thuc tre)